Đề phòng mất an toàn thực phẩm mùa Trung thu
Cập nhật : 15:25 Thứ năm, 18/8/2022
| Lượt xem:
1343
(hocmon.gov.vn) Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng cao. Nguyên liệu làm nhân bánh Trung thu thường có trứng, thịt, dăm bông, xúc xích, lạp xưởng, các loại hạt, mứt... là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển. Nếu không đảm bảo quy trình và sử dụng nguyên liệu an toàn thì nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là rất cao. Bên cạnh đó, tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả về nhãn mác, giả về chất lượng, giả về nguồn gốc xuất xứ, giả về kiểu dáng công nghiệp...Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dùng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng.
Để bảo đảm an toàn thực phẩm bánh Trung thu: đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu hương liệu phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc rồi lau chùi đi để bán. Đối với người tiêu dùng cần lưu ý chỉ mua sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần khẩn trương tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm để ngăn chặn, phát hiện xử lý kịp thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng.
Tác giả: THU NGỌC